Tại Sao Vitamin K2 Lại Quan Trọng Như Vậy?

Vitamin K
Bài hay đánh giá ngay

Vitamin K2 là gì?

Vitamin K2 là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể bằng cách điều chỉnh nồng độ canxi trong cơ thể để đảm bảo sức khỏe của xương và tim mạch.

Vitamin K tồn tại dưới 2 dạng chính là vitamin K1 và vitamin K2:

  • Vitamin K1 xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật, bao gồm các loại rau lá xanh
  • Vitamin K2 được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật và các thực phẩm lên men. Vitamin K2 có thể được chia thành nhiều loại phụ khác nhau, tuy nhiên 2 loại vitamin K2 quan trọng nhất thường được nhắc đến là MK-4 và MK-7.

Vit MK7 nổi bật so với các dạng Vitamin K khác vì tính khả dụng sinh học vượt trội và thời gian bán hủy kéo dài trong cơ thể, đây là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo cần thiết để kích hoạt các protein cụ thể hỗ trợ các chức năng khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như quá trình đông máu của cơ thể , sức khỏe của xương, sức khỏe của tim, v.v.

Vitamin K
Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu hỗ trợ quá trình đông máu và xương khỏe mạnh

Tuy nhiên, khó có thể có đủ lượng Vitamin K2 MK7 chỉ từ các nguồn thực phẩm, đó là lý do tại sao nhiều người dùng thực phẩm bổ sung để đảm bảo họ có đủ.

Vitamin K2 Mk7 Có Tốt Cho Bạn Không?

Có, Vitamin K2 MK7 thường được coi là an toàn để tiêu thụ, đây là một dạng Vitamin K2 tự nhiên có nguồn gốc từ Natto. Nó đạt được những lợi ích sức khỏe này bằng cách kích hoạt các protein cụ thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Một trong những vai trò quan trọng nhất là sức khỏe của xương. Nó kích hoạt một loại protein gọi là osteocalcin, chịu trách nhiệm đảm bảo rằng canxi được lắng đọng trong xương, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp điều trị chứng loãng xương và gãy xương ở người lớn tuổi.

Trong khi đó, nó đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim. Nó kích hoạt một loại protein khác gọi là protein ma trận Gla, giúp ngăn ngừa vôi hóa động mạch, sau đó cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất myelin, một chất béo bao phủ các đầu dây thần kinh, giúp bảo vệ và kích hoạt não và hệ thần kinh.

Nhìn chung, Vitamin K2 MK7 đóng một vai trò quan trọng trong các khía cạnh khác nhau của sức khỏe, việc bổ sung đầy đủ là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu và ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan.

Vitamin K Tot Cho Tim Mach
Vitamin K2 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch

Nguồn cung cấp vitamin K2

Những loại thực phẩm giàu vitamin K1 phổ biến hơn rất nhiều so với vitamin K2. Một số loại vi khuẩn đường ruột có thể chuyển đổi một lượng vitamin K1 thành vitamin K2.

Những thực phẩm lên men là một nguồn cung cấp vitamin K2 tốt. Ngoài ra, do vitamin K2 hòa tan trong chất béo, mỡ nội tạng và các sản phẩm từ sữa cũng chứa một lượng đáng kể vitamin K2. Ngược lại, thịt nạc chẳng hạn như thịt gia cầm không phải là nguồn cung cấp vitamin K2 tốt.

Nguồn vitamin K2 trong chế độ ăn uống đến từ:

  • Đậu nành lên men: Đây là món ăn truyền thống và rất nổi tiếng ở Nhật Bản
  • Dưa bắp cải
  • Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các loại phô mai cứng
  • Gan và các loại mỡ nội tạng khác
  • Thịt bò
  • Thịt lợn
  • Lòng đỏ trứng
  • Thịt các loại cá béo chẳng hạn như cá hồi, cá thu….
Vitamin K-thuc-pham-len-men.max-
Vitamin K2 có trong thực phẩm lên men

Bao nhiêu Vitamin K2 Mk7 mỗi gày?

Nó là một loại thực phẩm chức năng không kê đơn, chủ yếu ở dạng uống, gel mềm, v.v. Lượng khuyến nghị hàng ngày thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và nhu cầu sức khỏe cụ thể. Tuy nhiên, đây là một số hướng dẫn chung:

1)Người lớn nên nhắm đến ít nhất 90-120 microgam (mcg) vitamin K2 mỗi ngày, với một số chuyên gia khuyến nghị lên đến 180 mcg mỗi ngày để có sức khỏe tim mạch và xương tối ưu.

2)Trẻ em có thể cần ít hơn, với lượng khuyến nghị hàng ngày từ 15-45 mcg tùy theo độ tuổi.

3)Phụ nữ mang thai và đang cho con bú có thể cần lượng vitamin K2 cao hơn cho sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh, nhưng các khuyến nghị cụ thể có thể khác nhau, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ chất bổ sung nào, điều quan trọng là phải tuân theo liều lượng khuyến cáo và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có tình trạng bệnh lý.

Ngoài ra, một số người bị dị ứng với đậu nành hoặc các loại đậu khác có thể cần thận trọng khi dùng Vitamin K2 MK7, vì nó có nguồn gốc từ Natto. Nhìn chung, Vitamin K2 MK7 an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng theo chỉ dẫn và nó có thể là một chất bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Tôi Có Nên Uống Vitamin K2 Không?

Uống bổ sung vitamin K2 MK7 có thể rất có lợi. Tuy nhiên, thời điểm dùng thuốc phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân theo:

Dùng trong bữa ăn – đây là một loại vitamin tan trong chất béo và nên dùng cùng với các bữa ăn có chứa chất béo lành mạnh, sẽ giúp hấp thu và sử dụng vitamin tốt hơn.

Uống vào buổi sáng – nó đã được phát hiện là có tác dụng tiếp thêm sinh lực đối với một số người. Dùng nó vào buổi sáng có thể có lợi cho những người uể oải, mệt mỏi hoặc gặp khó khăn khi bắt đầu ngày mới.

Uống hàng ngày – nó không được lưu trữ trong cơ thể, và do đó cần phải uống hàng ngày để duy trì mức tối ưu.

Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung mới nào, đặc biệt nếu bạn có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc đang dùng thuốc. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn liều lượng thích hợp và thời gian tốt nhất để bổ sung.

Xem trên điện thoại

Mở Zalo, quét mã QR

Mục nhập này đã được đăng trong Bệnh và được gắn thẻ , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *